เรื่อง: ป้องกันรักษาหน้าให้พ้นสิวอุดตันด้วยวิธีการธรรมชาติ
 
 119

My Name: lnwneverdie2015 ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
22 เม.ย. 15, 20:47:18น.
สิวอุดตัน (Comedone) เป็นโรคผิวหนังแบบหนึ่ง นอกจากจะสร้างความเบื่อหน่ายและทุกข์ทรมาน ยังปัญหาหลักที่มีผลกระทบต่อความมั่นใจในการเข้าสังคม สิวอุดตัน เป็นโรคที่เกิดได้กับชายและหญิง ทุกกลุ่มช่วงอายุ และจะเกิดขึ้นตรงที่ที่มีต่อมไขมันอยู่เยอะ เป็นต้นว่า บริเวณผิวหน้า ลำคอ หน้าอก และแผ่นหลัง โดยต่อมขนและต่อไขมัน ซึ่งอยู่ใกล้กัน จะใช้รูเปิดรูเดียวกัน และเมื่อต่อมไขมันทำการผลิตไขมันมาก ไขมันเหล่านั้นจะไปปิดรูดังกล่าว เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอุดตันขึ้น
 
สิวอุดตัน นั้นเกิดจากหลายสาเหตุ เป็นต้นว่า ผิวหน้าของคุณแพ้ง่าย ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากความเครียด เป็นคนที่มีผิวหน้ามันกว่าปรกติ การเช็ดเครื่องสำอางไม่สะอาดเพียงพอ การแต่งหน้าจัด รองพื้นหน้า และสาเหตุจากความเครียด การนอนดึก เป็นต้น
ดังนั้นหากท่านมีผื่นสิวเกิดขึ้นที่ใบหน้าจะมีวิธีรักษาสิวอุดตัน โดยทั่วไป อยู่ 2 วิถีทาง คือ
1.การกินยา หรือใช้ยาทาสิว อย่างใดอย่างหนึ่ง หรืออาจจะต้องใช้ทั้งสองชนิดปนกัน เพื่อบ่มสิว ให้ได้ที่ สามารถเค้นสิวออกไปได้ ซึ่งมีความเสี่ยงคือ เสี่ยงต่อปฏิกิริยาข้างเคียงในการใช้ยา และการรักษาใช้เวลานาน ซึ่งอาจไม่ทันต่อความต้องการ
2. การรักษาสิวอุดตันด้วยการฉายรังสี ด้วยการฉายรังสีนั้นจะทำปฏิกิริยาจนทำให้ต่อมไขมันหดตัว ลดปริมาณไขมันที่ผลิต ไม่ให้ออกมามากเกินไป หลังจากฉายแสงแล้ว จะมีรอยแดงบริเวณที่เกิดสิว แม้กระนั้นคุณไม่ต้องกังวลใจ เพราะรอยแดงนี้จะหายภายในหนึ่งอาทิตย์ การใช้เลเซอร์เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหายเร็ว หรือมีอายุมาก ซึ่งมีข้อดีคือสามารถลดปฏิกิริยาข้างเคียงของสิวอักเสบได้ด้วย เช่น การเป็นรอยหลุมบนใบหน้า การมีรอยดำตกค้าง เป็นต้น แต่วิธีการนี้มีราคาแพง และไม่สามารถป้องกันการเกิดสิวเม็ดใหม่ได้อย่างแน่นอน
ดังนั้น แนวทางที่ปลอดภัยที่สุดในการรักษาสิวอุดตัน คือการดูแลรักษาด้วยแนวทางง่ายๆ ปรับนิสัยเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะป้องกันให้ท่านไกลจากสิวได้ไม่ยาก
1.ใส่ใจดูแลสุขภาพหน้าเป็นประจำ ด้วยการล้างหน้าหรือชำระล้างรองพื้นหน้าด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ถึงกระนั้นไม่ควรใช้สบู่ล้างผิวหน้าเกินวันละ 3 หน เพราะการใช้โฟมล้างหน้าที่บ่อยเกิดความจำเป็นจะทำให้ผิวหนังเราแห้งเกินไป
2.พยายามอย่าใช้เครื่องสำอางที่หนุนการเกิดสิว ชนิดที่มีส่วนผสมของไขมัน หรือสารเคมีที่ทำให้เกิดสิว ก่อนเลือกซื้อควรดูที่กำหนดว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน นอกจากนี้หากเป็นเครื่องสำอางที่ไม่เคยใช้มาก่อน เพื่อนๆควรเทสกับผิวมือเสียก่อน
3.หากเป็นสิวผื่นเป็นจำนวนมาก อย่าบีบเอง เพราะอาจจะทำให้เกิดแผลหรือการอักเสบของสิวได้ แต่ควรไปรักษากับแพทย์ผิวหนังจะดีกว่า ซึ่งท่านจะได้รับข้อแนะนำ แนวทางการรักษาที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับผิวหน้า โดยเฉพาะยากินรักษาสิว ไม่ควรซื้อมากินเองโดยไม่ได้รับคำอนุญาตจากแพทย์
4.ไม่ควรอยู่ในบริเวณมีควันรถหนาแน่น เพราะเป็นที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค นอกจากจะทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายแล้ว ยังส่งผลเสียต่ออนามัยด้านอื่นๆ อีกด้วย
5.อย่านำมือป้ายผิวหน้าโดยไม่จำเป็น เพราะมือท่านจับต้องสารพิษมามากทั้งวัน การลูบผิวหน้าบ่อยๆ เป็นสาเหตุเกิดสิว
6.เปลี่ยนแปลงรูปแบบการทานโภชนา ไม่บริโภคอาหารที่มีมันมากเกินไป ตัวอย่างเช่น นม เนย ครีม เป็นต้น ซึ่งอาหารการกินเหล่านี้จะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันมากกว่าปรกติ เพื่อนๆควรเน้นรับประทานผักผลไม้ หรือ ดื่มน้ำมะนาวคั้น ซึ่งดีต่อพลานามัย และช่วยให้ระบบการถ่ายของเสียมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อนๆควรระบายท้องอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ ที่สำคัญทานน้ำเยอะๆ
7.นอนหลับให้เต็มที่ วันละ 8 ชั่วโมง ไม่นอนดึกเกินไป การนอนดึกเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว นอกจากนี้ควรออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อลดความเครียด และช่วยทำให้สุขภาพผิวให้เปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลด้วย
 
8.ควรเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและหมอนสม่ำเสมอ เพราะหน้าคุณต้องสัมผัสกับหมอนตลอดคืน หากที่นอน หรือหมอนไม่มีความสะอาด เราก็มีโอกาสเป็นเกิดสิวอุดตันได้มากขึ้น

ที่มา : http://www.acne-society.com/tag/รักษาสิวอุดตัน/

Tags : กำจัดสิว,วิธีกำจัดสิวอุดตัน