เรื่อง: สินเชื่อแบบบอลลูน โปรแกรมชำระงวดรถโตโยต้าป้ายแดงที่ต้องทำความเข้าใจ
 
 116

My Name: lnwneverdie2015 ออฟไลน์
  • ดูรายละเอียด
22 เม.ย. 15, 21:00:00น.
ในเวลานี้มีงานแสดงรถ มอเตอร์โชว์ 2015 ซึ่งเพื่อนๆที่ตั้งใจอยากจะถอยรถมือหนึ่ง ภายในงานมีกิจกรรมส่วนลดราคาโตโยต้าป้ายแดงมากมายให้เพื่อนๆได้เลือก รวมถึงมีโปรแกรมการผ่อนชำระต่างๆ ทั้งการผ่อนแบบปรกติและสินเชื่อผ่อนรูปแบบใหม่ ซึ่งท่านอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง คือ การจัดไฟแนนซ์แบบบอลลูน โดยค่ายรถดังๆ จะกำหนดชื่อและมีข้อตกลงที่แตกต่างกันออกไป เช่น  ผ่อนสบายบอลลูน เป็นต้น

สินเชื่อเช่าซื้อแบบบอลลูนเป็นอย่าง

สินเชื่อเช่าซื้อแบบบอลลูน คือ โปรแกรมการผ่อนชำระที่จะผ่อนจ่ายด้วยจำนวนไม่มากในระยะเริ่มต้น จากนั้นจะไปชำระเป็นก้อนใหญ่เมื่อจบสัญญา หรือที่เรียกว่า งวดบอลลูน นั่นเอง โดยจะมีจำนวนงวดชำระ 48 งวด หรือ 60 งวด ตามข้อกำหนดแต่ละจ้า ถ้าให้พูดเข้าใจง่ายๆ คือ การแบ่งเงินชำระเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกวางเงินดาวน์ 10-30% ของราคารถเก๋งโตโยต้าป้ายแดง จ่ายดาวน์น้อยก็ผ่อนแต่ละเดือนสูง จ่ายดาวน์มากค่างวดผ่อนก็น้อยลง ส่วนก้อนที่สอง ผ่อนชำระ เหมือนกับโปรแกรมสินเชื่อปรกติ 1-48 งวด อัตราดอกเบี้ยแบบ ฟิกซ์เรต โดยมูลค่าที่นำมาคำนวณจะอยู่ที่ 40-50% ซึ่งขึ้นอยู่กับข้อตกลงของบริษัทสินเชื่อ และส่วนสุดท้ายจะเป็นเงินที่ต้องจ่ายก้อนใหญ่ จ่ายปิดทีเดียว
แต่หากว่าท่านไม่มีเงินชำระในงวดสุดท้ายได้ ทางบริษัทสินเชื่อก็จะมีทางเลือกให้ โดยนำหนี้ส่วนที่เหลือที่เหลือมาจัดดอกเบี้ยใหม่ แล้วชำระงวดต่อ หรือจะเทิร์นคันเก่าและเอาเงินส่วนต่างเป็นค่าเงินดาวน์ เพื่อการผ่อนรถโตโยต้าป้ายแดงใหม่ต่อไป จริงๆ แล้วสินเชื่อแบบบอลลูนมีมานานแล้ว แต่อยู่ในเซ็กเมนต์รถยนต์หรู เช่น บีเอ็มดับเบิลยู  ภายหลังบริษัทเช่าซื้อเริ่มนำมาใช้กับรถยนต์ในเซ็กเมนต์ทั่วไป ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการสร้างยอดขายตลาดรถเก๋งโตโยต้าป้ายแดง
ยกตัวอย่างการผ่อนรูปแบบบอลลูน
ราคารถเก๋งโตโยต้าป้ายแดง โตโยต้า ยาริส (J CVT) 519,000 บาท เพื่อนๆเข้าโปรแกรมสบายดี เลือกดาวน์ 20% ของราคารถยนต์ เท่ากับ 103,800 บาท และมียอดคิดคำนวนเงินผ่อน 415,200 บาท โดยผ่อน 59 งวด จ่ายงวดละละ 5,032 บาท เป็นเงินรวม 5032 x 59 = 296,888 และเดือนสุดท้ายจ่ายปิดบอลลูน 233,550 บาท ซึ่งเมื่อรวมราคารถยนต์หลังสิ้นสุดสัญญา เป็นเงิน 634,238 บาท จากราคาเงินสด 519,000 บาท โดยดอกเบี้ย 1-59 งวดแรกนั้น จะอยู่เกือบ 12% ทีเดียว
แม้กระนั้นจุดดีของรูปแบบบอลลูนนี้คือ การเช่าซื้อต่องวดไม่มากทำให้เพื่อนๆมีหนทางในการนำค่าตอบแทนรายเดือนส่วนเกินไปเก็บออม ใช้จ่าย หรือคนมีฐานเงินเดือนที่ต่ำ มีโอกาสครอบครองโตโยต้าป้ายแดงได้ง่ายขึ้น และมองว่าอนาคตจะมีเงินมาจ่ายในงวดสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นเงินได้จากค่าชำนาญการพิเศษในอนาคต หรือจากเงินปันผล และเหมาะสำหรับคนที่มีการเปลี่ยนรถบ่อยๆ ทุก 4-5 ปี ซึ่งถ้ามองให้ดีคือการเช่าใช้รถยนต์นั่นเอง
 

สินเชื่อเช่าซื้อแบบบอลลูน คุณจะต้องชำระดอกเบี้ยที่มากกว่าอัตราปกติอย่างมาก และหากเข้าโปรแกรมผ่อนชำระเงินก้อนใหญ่สุดท้ายนั้นต่อ เราจะต้องเสียดอกในอัตราที่สูงขึ้น ตามแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ดังนั้น ก่อนเช่าซื้อควรมองเรื่องความสามารถในการจ่ายหนี้ที่สัมพันธ์กับเงินเดือนให้ดี และนอกจากนี้ควรคำนึงถึงรายการจ่ายที่แผงมากับรถเก๋งโตโยต้าป้ายแดง เช่น  ค่าประกันฯ ที่จะตามมาอีกด้วย

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://newcarpromote.com/

Tags : โตโยต้าป้ายแดง,รถเก๋งโตโยต้าป้ายแดง